HÀ NỘI - ĐỀN ÔNG HOÀNG MƯỜI - CHÙA HƯƠNG HÀ TĨNH 2N1Đ

Mã tour: TOPDOHM1118

Khởi hành: 31/05/2022

Loại tour: Tour trong nước

Kích thước nhóm: 30

Số chỗ còn: 20 người

1.450.000 vnđ
Đặt tour

Đền ông Hoàng Mười hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ ở huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Đền ông Hoàng Mười là ngôi đền nổi tiếng ở Nghệ An thờ đạo Mẫu Tứ phủ, vị thần được thờ chính là ông Hoàng Mười.

Đền được xây dựng năm 1634 từ thời hậu Lê trên diện tích hơn 1 ha ở làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh huyện Hưng Nguyên, đền còn có tên khác là Mỏ Hạc Linh Từ. Trải qua nhiều lần tu bổ, đến nay, đền có 3 toà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Hàng năm vào ngày 10 tháng 10 âm lịch là ngày giỗ của ông Hoàng Mười.

Ông Hoàng Mười hay còn gọi là Ông Mười Nghệ An. Ông là con của Vua Cha Bát Hải Động Đình, vốn là thiên quan trên Đế Đình, thần tiên trong chốn Đào Nguyên. Theo lệnh ông giáng trần để giúp dân phù đời. Về thân thế của ông khi hạ phàm thì có rất nhiều dị bản. Theo như ở vùng Nghệ Tĩnh thì ông được coi là Lê Khôi, vị tướng tài, cháu ruột và là người theo Lê Lợi chinh chiến trong mười năm kháng chiến chống quân Minh, sau làm đến nguyên thần tam triều Lê gia, phong đến chức Khâm Sai Tiết Chế Thủy Lục Chư Dinh Hộ Vệ Thượng Tướng Quân. Lại có một dị bản khác cho rằng ông giáng xuống trần là Uy Minh Vương Lí Nhật Quang, con trai Vua Lí Thái Tổ, cai quản châu Nghệ An.
Nhưng sự tích được lưu truyền nhiều nhất có lẽ là câu chuyện: Ông Mười giáng sinh thành Nguyễn Xí, một tướng giỏi dưới thời Vua Lê Thái Tổ, có công giúp vua dẹp giặc Minh, sau được giao cho trấn giữ đất Nghệ An, Hà Tĩnh (cũng chính là nơi quê nhà). Tại đây ông luôn một lòng chăm lo đến đời sống của nhân dân, truyện kể rằng có một lần xảy ra cơn cuồng phong làm đổ hết nhà cửa, ông liền sai quân lên rừng đốn gỗ về làm nhà cho dân, rồi mở kho lương cứu tế. Trong một lần đi thuyền trên sông, đến đoạn chân núi Hồng Lĩnh, thì lại có đợt phong ba nổi lên, nhấn chìm thuyền của ông và ông đã hóa ngay trên sông Lam. Trong khi mội người đang thương tiếc cử hành tang lễ, thì trời quang đãng, nổi áng mây vàng, bỗng thấy thi thể của ông nổi trên mặt nước nhẹ tựa như không, sắc mặt vẫn hồng hào tươi tắn như người đang nằm ngủ, khi vào đến bờ, đột nhiên đất xung quanh ùn ùn bao bọc, che lấy di quan của ông. Lúc đó trên trời bỗng nổi mây ngũ sắc, kết thành hình xích mã (có bản nói là xích điểu) và có các thiên binh thiên tướng xuống để rước ông về trời. Sau này khi hiển ứng, ông được giao cho trấn thủ đất Nghệ Tĩnh, ngự trong phủ Nghệ An. Nhân dân suy tôn ông là Ông Hoàng Mười (hay còn gọi là Ông Mười Củi) không chỉ vì ông là con trai thứ mười của Vua Cha (như một số sách đã nói) mà còn vì ông là người tài đức vẹn toàn, văn võ song toàn (“mười” mang ý nghĩa tròn đầy, viên mãn), không những ông xông pha chinh chiến nơi trận mạc, mà ông còn là người rất hào hoa phong nhã, giỏi thơ phú văn chương, không chỉ nơi trần thế mà các bạn tiên trên Thiên Giới ai cũng mến phục, các nàng tiên nữ thì thầm thương trộm nhớ. Sau các triều đại đã sắc tặng Ông Mười tất cả là 21 sắc phong (tất cả đều còn lưu giữ trong đền thờ ông).

 

05h00: Xe và hướng dẫn viên (HDV) Top Travel  đón Quý khách tại điểm hẹn trong thành phố Hà Nội khởi hành đi Nghệ An.

07h00: Trên đường đi Quý khách nghỉ chân, tự do ăn sáng tại Tp Phủ Lý. Sau đó Quý khách lên xe tham gia chương trình giao lưu văn nghệ với HDV. Nghe thuyết minh và tìm hiểu về những mảnh đất mà mình đi qua.

11h30: Quý khách sẽ dùng bữa trưa tại nhà hàng.

13h00: Xe đưa Quý khách đến đền thờ Ông Hoàng Mười  – Mỏ Hạc Linh Từ – Huyện Hưng Nguyên – Tỉnh Nghệ An – được nhân dân xứ Nghệ tôn vinh là ” Đức Thánh Minh” là 1 vị quan nằm trong hệ thống thờ tứ phủ tại Việt Nam, HDV hướng dẫn mọi người chuẩn bị đồ lễ và thắp hương cũng như tham quan vãn cảnh đền.

17h00: Quý khách ăn tối tại nhà hàng, nhận phòng nghỉ ngơi. Tự do dạo chơi buổi tối.

Sáng: Sau khi ăn sáng, Quý khách trả phòng khách sạn. Xe đón Quý khách khởi hành đi chùa Hương. Chùa Hương tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc địa phận xã Hương sơn – Can Lộc – Hà Tĩnh có từ thế kỷ 13 Được xưng danh ” Châu Hoan đệ nhất danh lam” cũng được gọi là chùa Hươngchính. Quý khách tham quan và dâng hương tại chùa để cầu phúc lộc và bình an cho gia đình.

Chùa Hương gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, đền thờ thần, đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp, tín ngưỡng thờ mẫu.

Để lên đến đỉnh chùa, bắt đầu từ bến Hương Tuyền, du khách có thể đi thuyền mất chừng 20-25 phút rồi tiếp tục đoạn đường rừng lên ga cáp treo hoặc leo bộ lên chùa.

Trưa: Ăn trưa tại nhà hàng

Chiều: Đoàn lên khởi hành về Hà Nội. Trên đường đi Quý khách sẽ mua đặc sản về làm quà cho gia đình như: nem chua Thanh Hóa , Cơm cháy, Rượu Kim Sơn Ninh Bình….

19h00: Đoàn về đến Hà Nội, kết thúc chương trình.

Top Travel chào thân ái và hẹn gặp lại Quý khách! 

 

GÍA TOUR TRỌN GÓI: 1.450.000 VNĐ/ KHÁCH ( Áp dụng cho đoàn từ 20 khách trở lên)
CHI PHÍ BAO GỒM:

Phương tiện: Xe ôtô đời mới có máy lạnh, âm thanh hiện đại

Mức ăn: 100.000đ/ bữa chính

Hướng dẫn viên: Chuyên nghiệp, phục vụ nhiệt tình,thành thạo, chu đáo xuyên suốt tuyến

Vé thăm quan, Bảo hiểm: Khách được mua bảo hiểm du lịch trọn tour, phí bảo hiểm mức đền bù tối đa là 20.000.000đ/ người

Nước uống 1 người/chai/1 ngày

Quà tặng từ Toptravel: mũ chống nắng

KHÔNG BAO GỒM:

Các chi phí ngoài chương trình

Thuế VAT:10 %

GIÁ TOUR TRẺ EM:

Trẻ em dưới 5 tuổi: Miễn phí các dịch vụ ( cha mẹ tự lo ăn nghỉ cho các bé)

Trẻ em từ 5 – dưới 9 tuổi: Tính 50% giá tour người lớn.

Trẻ em từ 10 tuổi: Tính 100% giá tour người lớn.